Mở rộng thêm các nghiên cứu chống biến đổi khí hậu

Mở rộng thêm các nghiên cứu chống biến đổi khí hậu

Một nhà khoa học Anh đã lên tiếng kêu gọi chính phủ các quốc gia trên thế giới đẩy mạnh khảo sát về những nguy cơ và phát triển các nghiên cứu nhằm giảm thiểu lượng carbon dioxide trong bầu khí quyển.

Lời kêu gọi này được đưa ra sau hội nghị COP21 tại Pháp, nơi mà 196 quốc gia trên thế giới đã cùng cam kết nhằm hạn chế tốc độ nóng lên của toàn cầu ở mức dưới 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Các quốc gia hiện hay đang nhắm mục tiêu không tăng lượng phát thải carbon trong nửa cuối thế kỷ này. Để đạt được điều đó, các quốc gia sẽ phải dừng sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và giảm mức carbon dioxide trong không khí.

20151205_std001

Các nhà địa kỹ thuật khí hậu có thể có câu trả lời với nhiều cách để loại bỏ carbon dioxide trên quy mô lớn từ việc trồng rừng trên khoáng silicate trong đất. Trong năm 2009, Royal Society đã đề nghị chính phủ Anh chi 10 triệu Euro cho việc nghiên cứu địa kỹ thuật.

Phil Williamson, một điều phối viên khoa học cho Hội đồng Nghiên cứu Môi trường Quốc gia Anh đã viết trên Nature rằng các phương pháp như vậy có thể gây ra những hậu quả môi trường nghiêm trọng nếu không được nghiên cứu đầy đủ. Ông cho rằng, việc trồng rừng trên quy mô quá lớn chẳng hạn có thể gây ra hệ quả những suy tổn của các hệ sinh thái và gây thay đổi độ che phủ mây. Tuy nhiên, Williamson lập luận, việc loại bớt carbon dioxide cần phải được bắt đầu thực hiện một cách nghiêm túc vào năm 2020 mới có thể đạt được mục tiêu giảm khí thải.

Nguồn: http://www.rsc.org/chemistryworld/2016/02/carbon-dioxide-capture-emission-environment-climate-change-geoengineering

Ảnh: economist.com

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.