Kỹ năng viết email xin việc của sinh viên

Kỹ năng viết email xin việc của sinh viên

Bài viết này chia sẻ cách viết mail cho nhà tuyển dụng sao cho hay và hợp lý từ kinh nghiệm gửi cho hàng trăm Công ty sau khi bản thân mình ra trường cho những bạn nào mới ra trường và đang phân vân không biết viết như thế nào, không cần quá dài mà vẫn đầy đủ những ý chính cần truyền đạt.

Cần làm gì trước khi gửi email

1. TÊN EMAIL

Nếu bạn nào mơ mộng yêu màu tím thích màu hồng dùng tên email ví dụ như “BeNgox_LocchoiuAnh@yahoo.com” hoặc “Luctungthungrac_Timxacemyeu@yahoo.com” thì bỏ ngay đi nhé. Hãy lập cho mình một cái mail nghiêm túc và tránh việc thêm ngày tháng năm sinh vào email vì có thể sau này có nhiều công ty giới hạn độ tuổi họ sẽ loại bạn ngay vòng gửi xe luôn đấy. Có thể đặt tên mình kèm theo một vài con số ý nghĩa hoặc chuyên môn ví dụ như: “Minhphuocst@gmail.com” (St phía sau nói về đam mê và thế mạnh của mình là Scientist) đơn giản xúc tích và dễ hiểu.

2. TÊN HIỂN THỊ VÀ CHỮ KÝ EMAIL

– Tên hiển thị thì nên để họ tên thật của mình luôn, vì có đôi khi NTD họ khó sẽ không đọc email nếu họ tên không đàng hoàng đâu.
– Chữ ký email thì nên có thông tin cá nhân của bạn, bao gồm tên, số điện thoại và các thông tin khác như website, email, vân vân. Những thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng tìm hiểu thêm thông tin về chúng mình đó.

3. TIÊU ĐỀ EMAIL

– Đây cũng là một điểm vô cùng quan trọng không thể bỏ qua. Có nhiều công ty họ sẽ cho mail bạn vào hộp thư Spam nếu tiêu đề email không rõ ràng. Một tiêu đề email họp thứ sẽ bao gồm: HỌ VÀ TÊN _ VỊ TRÍ MUỐN ỨNG TUYỂN_CÔNG TY XYZ

4. NỘI DUNG EMAIL

– Sau khi có tiêu đề rõ ràng rồi, phải làm sao cho chuyên nghiệp luôn trong nội dung đừng để NTD vừa đọc câu đầu đã delete luôn cái mail của bạn.
Nội dung đầu tiên sẽ là:

+ Chào hỏi: Kính gửi Anh/Chị Phòng Nhân sự Công ty A bờ cờ

+ Giới thiệu ngắn gọn về bản thân: Tên, tuổi, quê quán địa chỉ, chuyên môn..v..v..

+ Lý do biết được thông tin tuyển dụng từ Công ty: Qua mạng xã hội, qua bạn bè hoặc lời giới thiệu của bố/anh/chị là giám đốc trong Công ty cũng phải ghi vô để thể hiện sự pro của bản thân.

+ Nói ngắn gọn về kỹ năng và kinh nghiệm cho thấy sự phù hợp với vị trí đang ứng tuyển.

+ Cuối cùng là câu chào và cám ơn Anh/Chị đã dành thời gian xem xét đại loại vậy…. và nhớ đính kèm theo CV nhá. Viết cho đã rồi bỏ rơi cái “ông” CV ở lại thì coi như toi..

LƯU Ý: Tuyệt đối không nên gửi CV ở dạng file nén và hạn chế file word vì khả năng bị lỗi font chữ khá cao. Tốt nhất gửi file ở word để họ có thể lưu thông tin, bây giờ có thể họ không cần mình nhưng có thông tin thì sau này biết đâu họ sẽ liên hệ lại. Và gửi kèm theo một file dạng PDF nếu có bị lỗi font họ có cái để xem…

Chúc các bạn ứng tuyển thành công tốt đẹp..!! Give your best

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.