Kiểm soát chất lượng sản phẩm

Kiểm soát chất lượng sản phẩm

Trong bất kỳ một doanh nghiệp sản xuất nào, KCS hoặc QC luôn là một vị trí quan trọng nhằm đảm bảo việc tuân thủ quy trình công nghệ, kỹ thuật và chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp đạt yêu cầu mà doanh nghiệp đề ra.

Người làm KCS là ai?

Thông thường KCS là người nhận nhiệm vụ từ giám đốc sản xuất hoặc quản đốc dây chuyền với chức năng chính là kiểm tra chất lượng nguồn hàng nguyên liệu, vật tư đầu vào và đầu ra của nhà máy, trong đó có: thông tin về nguồn nguyên liệu nhập hàng ngày; theo dõi, ghi chép số liệu từng lô hàng nhập, xuất; lấy mẫu và đánh giá phân loại chất lượng nguồn nguyên liệu; tìm nguyên nhân, đưa ra hướng xử lý, kiểm tra kết quả xử lý khi hàng hóa nhập hoặc xuất có vấn đề. Các quy trình của KCS có thể khác nhau giữa các công ty, nhưng nhìn chung, KCS luôn là bộ phận mang tính chất quan trọng của quy trình sản xuất.

Học gì để làm KCS?

KCS cần phải biết cách nắm bắt các quy trình và thực hiện được các quy trình kiểm tra công nghiệp. KCS cũng cần biết thiết kế và cải tiến quy trình kiểm tra từ đó cải tiến hiệu suất của khâu kiểm soát chất lượng sản phẩm.

KCS cần phải có Kỹ thuật phòng thí nghiệm tốt trong đó có kỹ thuật lấy mẫu và kiểm tra các mẫu. Quan trọng hơn hết, KCS cần có đức tính cẩn thận, cần mẫn, tỉ mỉ.

KCS cần biết cách quản lý và phân tích số liệu từ đó đưa ra các ý kiến tham mưu cho cấp trên hoặc thiết kế.

Các môn học KCS cần trải qua đó là Kỹ thuật phòng thí nghiệm, Kỹ thuật phân tích Sinh học, Vật lý, Hóa học, Hóa học thực phẩm, …

Ngoài ra, KCS cũng cần học các môn học mang tính chất nền tảng tư duy xuyên suốt liên quan đến Hóa học và Phân tích để phục vụ cho việc phát triển bản thân trong công việc sau này.

 

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.