Giải thích cơ chế bảo vệ của nước rửa tay khô

Giải thích cơ chế bảo vệ của nước rửa tay khô

Để người dùng hiểu hơn về nước rửa tay khô cũng như cơ chế bảo vệ cũng như để người dùng sử dụng một cách tiết kiệm và hiệu quả, bài viết này sẽ trình bày nội dung về cơ chế bảo vệ của nước rửa tay khô.

Thành phần nước rửa tay khô

Nước rửa tay khô có thành phần chủ yếu là alcohol (Cồn), chất sát khuẩn và chất tạo màng (Gel). Alcohol thường được dùng trong nước rửa tay khô là ethanol hoặc isopropyl alcohol. Chất sát khuẩn thường là H2O2 3% (Nước oxy già), nano Ag. Chất tạo màng là glycerol, có thể thay thế bằng các chất tạo nhũ trong thực phẩm, mỹ phẩm.

Ngoài ra, nước rửa tay khô có thể được bổ sung thành phần hương liệu, tinh dầu, vitamins để tăng cảm giác dễ chịu cho người dùng.

Đọc thêm: Công thức chế tạo nước rửa tay phòng dịch

Nước rửa tay khô được Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế sản xuất và phát miễn phí cho người dân trong đợt dịch nCoV (tháng 1-2 năm 2020)

Cơ chế bảo vệ

Với công thức gồm các thành phần khác nhau, nước rửa tay khô có khả năng sát khuẩn khá hiệu quả. Cồn có nồng độ cao sát khuẩn nhanh chóng, đồng thời sau khi xoa lên da thì cồn bốc hơi để lại các thành phần có trong nước rửa tay. Các chất sát khuẩn tăng cường giúp tiêu diệt các yếu tố gây hại. Sau khi nước rửa tay khô đi, các chất tạo màng sẽ tạo thành một lớp bảo vệ mỏng ngoài da, kéo dài tác dụng bảo vệ sau đó.

Nếu nước rửa tay có chứa nano Ag, lớp bảo vệ sẽ có thể có tác dụng kéo dài với hàng tỷ hạt nano Ag linh hoạt.

Khi nào thì dùng?

Thông thường, nếu tay bị nhiễm bẩn thì rửa tay đúng cách bằng nước và xà phòng là biện pháp lý tưởng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể làm được việc này. Vì vậy, mỗi khi chạm vào bề mặt có nghi ngờ nhiễm bẩn như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, nút thang máy… thì nước rửa tay khô là biện pháp nhanh nhất. Cũng nên sát khuẩn tay định kỳ ít nhất mỗi 1-2 giờ với việc rửa nước hoặc nước rửa tay khô.

Lưu ý

Nước rửa tay khô có thể nhanh chóng sát khuẩn trong nhiều tình huống, tuy nhiên:

  • Việc dùng nước rửa tay khô KHÔNG loại bỏ được tất cả các vi khuẩn.
  • Nước rửa tay khô có thể không hiệu quả khi tay bị dính bẩn hoặc dầu mỡ.
  • Nước rửa tay có thể không loại bỏ các hóa chất độc hại khỏi da tay như thuốc trừ sâu hoặc kim loại nặng

Giấy phép Creative Commons
Bài viết Giải thích cơ chế bảo vệ của nước rửa tay khô của TS Đào Anh Quang được cấp phép theo Giấy phép Creative Commons Ghi công 4.0 Quốc tế .

Các ngành đào tạo của Khoa Công nghệ Hóa - Môi trường

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.