Công nghệ thực phẩm – Top 4 ngành nhu cầu nhân lực cao nhất

Ở Việt Nam hiện nay nhu cầu việc làm và giải quyết việc làm là yêu cầu quan trọng và bức thiết hơn bao giờ hết. Giới trẻ đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó thách thức lớn nhất là vấn đề việc làm.

Ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành của tương lai vững vàng, ngành của sự tiềm năng. Đây là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao và đa dạng, nhất là trong cuộc sống hiện đại. Ngành đã và đang có sức hấp dẫn đặc biệt đối với giới trẻ trong những năm gần đây.

Nhu cầu tăng theo tốc độ tăng trưởng kinh tế

Theo nguồn Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, trong năm 2018, nhu cầu nhân lực ngành thực phẩm đặc biệt lớn.

Với dân số trên 86 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 7,5%/năm, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú, đặc biệt là nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế. Không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà ngành công nghệ thực phẩm còn hướng đến việc sản xuất, chế biến những sản phẩm đạt chất lượng cao để phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Đây là một ngành học thực sự tiềm năng và cơ hội khá lớn cho vấn đề việc làm, đặc biệt là với những bạn nữ.

Theo Trung tâm dự báo nhân lực, Ngành thực phẩm TP Hồ Chí Minh cần hơn 9.000 nhân lực cho năm 2019. Từ 2020 cho đến 2025, riêng trình độ Cao đẳng Công nghệ thực phẩm cần tới 10.800 nhân lực.

Ngành Thực phẩm Việt Nam – hình ảnh tốt trên thế giới

Hiện nay, việc xây dựng và phát triển thương hiệu nói chung và thương hiệu ngành Nông sản thực phẩm nói riêng đang giành được sự quan tâm lớn của Chính phủ. Bên cạnh đó, sản phẩm thực phẩm của Việt Nam đang dần được ghi nhận và tạo được hình ảnh tốt trên thế giới.

Trong vòng 20 năm tới, với tốc độ tăng trưởng kinh tế khả thi ở mức 5%/năm, có thể đến 6%, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, cùng việc phát triển các khu vực đô thị hóa và gia tăng thị trường bán lẻ tại Viêt Nam sẽ khiến người dân quan tâm và có nhu cầu ngày càng cao đối với các sản phẩm thực phẩm chế biến có chất lượng cao.

Kiểm định chất lượng thực phẩm

Nhiều nhà đầu tư ngoại

Nông nghiệp được coi như ngành trụ cột của nền kinh tế. Theo đó, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm đang có những định hướng để thu hút chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào lĩnh vực đầy tiềm năng này tại Việt Nam.

Ông Nam Sang Kun, chuyên gia xúc tiến đầu tư của Hàn Quốc chia sẻ, hiện các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc đang có xu hướng chuyển dịch đầu tư vào Đông Nam Á, đặc biệt là tại thị trường Việt Nam. Trong đó, lĩnh vực đầu tư vào ngành Công nghiệp chế biến thực phẩm của Việt Nam đang là đích nhắm đến.

Song để đảm bảo thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp thực phẩm được bền vững hiệu quả, nhiều chuyên gia khuyến nghị Chính phủ Việt Nam cần sớm có phương án quy hoạch các vùng nguyên liệu chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm của chuỗi cung ứng thực phẩm thế giới; đồng thời xác định kế hoạch sử dụng đất hợp lý cho doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài để thu hút các dự án dài hơi.

Kỹ sư thực phẩm trong nhà máy Nhật Bản

Luôn thiếu lao động trình độ

Theo một số chuyên gia, đến năm 2020 dự báo ngành Nông – lâm – ngư sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động đã qua đào tạo (Trung cấp – Cao đẳng). Các chuyên ngành Nông – lâm – ngư cần lao động đã qua đào tạo nhiều nhất là: Quy hoạch đất đai; Công nghệ chế biến thực phẩm; Công nghệ sau thu hoạch; Kỹ thuật nuôi trồng và khai thác thủy – hải sản; Dịch vụ thú y… Theo Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin Thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh dự báo trong 10 nhóm nghề “hot” của thị trường lao động Việt Nam trong 5 năm tới có ngành Chế biến thực phẩm.

 

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.