Chính sách vay vốn dành cho sinh viên

Chính sách vay vốn dành cho sinh viên

Để hỗ trợ sinh viên trang trải một phần chi phí học tập và sinh hoạt, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chính sách vay vốn cho sinh viên từ năm 2007 và tiếp tục thực hiện cho đến nay.

Theo đó, các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, các trường dạy nghề được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng và một số văn bản khác liên quan, các đối tượng sau đây được vay vốn:

  • Sinh viên mồ côi cả cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động;
  • Sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người có hộ gia đình nghèo.
  • Sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.

Điều kiện vay vốn

Theo quy định trên, Sinh viên thuộc đối tượng nêu trên được vay vốn phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay;
  • Sinh viên năm nhất vừa trúng tuyển đại học phải có Giấy báo trúng tuyển của trường;
  • Sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

Các chính sách có thể được cập nhật thêm về đối tượng, ưu đãi lãi suất, mức cho vay tùy thuộc vào quy định hàng năm nhưng về cơ bản được áp dụng như quy định trên.

Thời hạn trả nợ

Sinh viên phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày sinh viên kết thúc khóa học.

– Đối với chương trình học không quá 01 năm: Thời hạn trả nợ tối đa bằng 02 lần thời hạn phát tiền vay (thời hạn phát tiền vay tính từ ngày nhận tiền vay đến ngày kết thúc khóa học)

– Đối với chương trình học khác: Thời hạn trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay.

Thủ tục vay vốn

Sinh viên nếu không đủ điều kiện tài chính thì nên vay vốn từ ngân hàng để học tập. Cụ thể ở đây là ngân hàng Chính sách và Xã hội. So với các ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính khác thì ngân hàng Chính sách và Xã hội tạo khá nhiều điều kiện để sinh viên có thể vay vốn của ngân hàng một cách dễ dàng.

Điều kiện để vay vốn của ngân hàng thường là:

  • Giấy đề nghị vay vốn có chứng thực của ủy ban nhân dân nơi sinh viên cư trú.
  • Có hộ khẩu thường trú tại ngân hàng chính sách địa phương.
  • Nếu là sinh viên năm nhất thì phải có giấy nhập học của trường. Nếu là sinh viên năm 2 trở lên thì cần có thêm xác nhận của trường về thông tin cũng như tình trạng hành chính của cá nhân.

Các bạn sinh viên có thể liên hệ trực tiếp Ngân hàng Chính sách và Xã hội tại địa phương để hỏi rõ thêm các thủ tục và tìm hiểu theo nhu cầu của mình.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.