Câu chuyện của Yến

Câu chuyện của Yến

Yến, như bao cô gái khác ở miền quê Đồng Hới, Quảng Bình, em cũng ước mơ một công việc ổn định để giúp đỡ gia đình. Cuộc sống ở miền quê đầy khó khăn, và cái cách em vươn lên cũng vậy. Như một loài cây bonsai, nhỏ nhưng kiên cường.

Trăn trở, đắn đo

Ngày mới vào Huế học tại Cao đẳng Công nghiệp Huế. Yến cũng suy tư nhiều lắm. Gia đình không có điều kiện, Yến phải trợ giúp gia đình làm kinh tế. Giờ đi học, tiền ăn, tiền học phí, tiền áo quần… Nhiều áp lực khiến bờ vai nhỏ nhoi của Yến lại càng nặng hơn.

Đi học

Rồi ngày đó cũng tới, cái ngày mà nhà trường gọi vào Huế để theo học ngành Trung cấp Công nghệ Thực phẩm. Gia đình động viên Yến vào học, rồi em cũng quyết tâm. Không có điều kiện thuê phòng trọ ở ngoài, Yến ở ký túc xá. Kể ra thì ở ký túc xá cũng nhiều điều lợi. Giá phòng rẻ, quen nhiều bạn bè, lại ở trong trường nên không tốn chi phí đi lại.

Làm việc để trang trải chi phí

Để có tiền trang trải trong thời gian đi học, Yến đã làm việc tại Canteen HueIC. Công việc vừa là niềm vui cũng vừa là môi trường giúp em rèn luyện kỹ năng. Tuy vậy, lúc nào Yến cũng coi việc học là trên hết. Quyết tâm đã giúp em vượt qua từng năm học với nhiều ngợi khen từ thầy cô.

Đặng Thị Yến, học sinh trường THPT Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Yến đã vượt qua những khó khăn ban đầu của cuộc sống để vươn lên. Tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế. Hiện là QC của công ty Srithai Việt Nam.

Tiếp tục sự nghiệp học hành

Với lòng đam mê, Yến đã tiếp tục học lên cao đẳng, cũng theo ngành Công nghệ thực phẩm. Đam mê là động lực đưa em đi tiếp con đường. Ngoài ra, cơ hội việc làm tốt của các anh chị đi trước cũng đã định hướng để Yến thêm quyết tâm.

Cơ hội và thách thức

Mặc dù các công ty luôn sẵn sàng nhận Yến, nhưng không phải công ty nào cũng phù hợp. Có công ty trái ngành, có công ty thì môi trường làm việc không tốt. Rồi Yến cũng được nhận vào công ty Srithai Việt Nam tại vị trí QC (Quality Control – Kiểm soát chất lượng sản phẩm). “Không gì hạnh phúc hơn là được làm việc theo sở trường” – Yến chia sẻ.

Mặc dù công việc cũng đầy khó khăn. Những lúc máy lỗi, bộ phận QC phải làm việc rất áp lực. Tuy nhiên, các anh chị em trong công ty luôn chia sẻ với nhau để cùng vượt qua. Kỹ năng hoà đồng với mọi người, biết học hỏi và lắng nghe những ý kiến của cấp trên và đồng nghiệp đã giúp Yến có được nhiều thiện cảm.

Tại Cao đẳng Công nghiệp Huế, chương trình đã cải tiến nhiều để thuận tiện cho quá trình học của học sinh. Các học sinh có thể học thẳng lên Cao đẳng sau khi tốt nghiệp lớp 9 THCS. Sau 3 năm học, sinh viên được cấp bằng văn hóa 12/12 và bằng Trung cấp. Được thi kỳ thi THPT Quốc gia như các học sinh THPT khác. Được học thẳng lên Cao đẳng với thời gian học 1 đến 1,5 năm.

Chia sẻ của Yến

Kỹ năng mềm là rất quan trọng, thể hiện trong thái độ làm việc cần cù chịu khó và hợp tác với đồng nghiệp. Ngoài ra, kiến thức ngoại ngữ và tin học là rất quan trọng, vì công việc của QC không chỉ là kiểm soát chất lượng sản phẩm mà còn phải biết hoạch định công việc, thống kê và cả tiếp xúc khách hàng khi cần.

“Chúc các bạn sinh viên trong khoa học tốt. Nếu cần thông tin về công việc hoặc công ty Yến đang làm, các bạn có thể liên hệ qua thầy cô hoặc trang cá nhân của Yến nhé! Chúng ta hãy cùng cố gắng và giúp đỡ lẫn nhau.” – Đặng Thị Yến, cựu sinh viên khóa 16 – Công nghệ Thực phẩm.

4 Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 • CHÚC EM VUI VẺ TẠI SRITHAI (VIET NAM)

  TRƯƠNG QUỐC THÁI Reply
  • Khoa Công nghệ Hóa – Môi trường cám ơn anh. Chúc anh thành công và hạnh phúc.

   anhquanghb@gmail.com Reply
  • Có thể không liên quan đến bạn. Tuy nhiên, mỗi sinh viên ra trường, có công việc ổn định và đảm bảo cho sự phát triển trong nghề nghiệp là niềm vui của gia đình Khoa CHMT chúng tôi. Câu chuyện trên là sự thật và rất có ý nghĩa với chúng tôi. Cám ơn bạn đã quan tâm.

   anhquanghb@gmail.com Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.