2,5 hay 4? Bạn chọn con số nào?

2,5 hay 4? Bạn chọn con số nào?

4 năm là số thời gian mà học sinh sau khi tốt nghiệp 12 sẽ phải trải qua nếu chọn con đường vào đại học. Trong khi đó, với mục đích ra trường có việc làm ngay thì 2,5 năm lại là lựa chọn của không ít bạn trẻ.

Tại các nước phương Tây, nơi giới trẻ ít phụ thuộc và chịu áp lực bởi bậc cha mẹ, các bạn trẻ thường có xu hướng lựa chọn cho bản thân con đường trở thành kỹ sư thực hành. Bởi ưu điểm thời gian học ngắn, có thể nhanh chóng tự lập và thành công. Chỉ có những người thực sự có tài năng nghiên cứu và đam mê thì có thể chọn học tiếp sau Cao đẳng hoặc chọn các đại học danh tiếng ngay từ đầu.

Tại Việt Nam, đa số các ngành nghề đều dễ dàng cho phép các bạn tốt nghiệp Cao đẳng vào làm việc mà không yêu cầu kinh nghiệm. Đơn giản là vì các bạn học cao đẳng đã trải qua rất nhiều thực nghiệm và thực tế công việc trước khi ra trường. Tại Cao đẳng Công nghiệp Huế, trong 2,5 năm đào tạo cao đẳng, các sinh viên có tổng thời gian 1 năm làm việc với doanh nghiệp và làm quen môi trường công nghiệp.

Trương Thị Ngọt, NV Kiểm soát chất lượng sản phẩm, Công ty Cổ phần Dệt may Phú Hòa An

Đối với Khoa Công nghệ Hóa – Môi trường, các sinh viên được nhiều công ty đồng ý cho học tập thực tế dài hạn. Điển hình như công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Huế, Tập đoàn Minh Phú, Công ty Cổ phần xi măng Đồng Lâm, Công ty Cổ phần Frit Huế, công ty TNHH Vitto Phú Lộc. Với việc được đào tạo các chuyên ngành sát với thực tiễn như Công nghệ hóa mỹ phẩm và xà phòng, Công nghệ xi măng, men-gốm-sứ, Kỹ thuật môi trường và nuôi trồng thủy sản, Công nghệ chế biến, bảo quản nông sản, thủy sản, Kỹ thuật Phục hồi môi trường nước đô thị, các sinh viên ra trường đễ dàng tìm ngay được vị trí việc làm của một kỹ sư thực hành tại các công ty.

Chia sẻ kinh nghiệm về lựa chọn học cao đẳng, nhiều cựu sinh viên của Khoa cho rằng, thời gian học ngắn đã tạo điều kiện cho các bạn trẻ tiếp xúc nhiều hơn với công việc thực tế. So với các bạn đồng trang lứa, thì các cựu sinh viên cao đẳng có nhiều hơn 1,5 đến 2,5 năm kinh nghiệm.

Với các bạn không thật sự đam mê sách vở, thì lựa chọn vào Cao đẳng để học thực tiễn là điều dễ hiểu và cũng là xu hướng đúng đắn.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.